เมื่อเร็ว ๆ นี้ทาง Activision ผู้จัดจำหน่ายเกม Call of Duty: Black Ops 6 ได้ออกมาเผยข้อมูลเกี่ยวกับมาตรการป้องกันการโกงใหม่ที่จะนำมาใช้กับคอนเทนต์ซีซั่น 3 ของเกมดังกล่าว ซึ่งมีรายละเอียดน่าสนใจเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้เล่นที่ Activision ไปรวบรวมจากสถิติหลังบ้านมาได้ และข้อมูลบางอย่างก็ช่วยยืนยันสมมติฐานบางเรื่องที่เกมเมอร์มักคิดกันว่าเป็นเรื่องจริงด้วยครับ
อนึ่ง ทาง Activision ได้ลงทุนไปหลายล้านเหรียญสหรัฐฯ ในการพัฒนาเทคโนโลยีป้องกันการโกงเกม ไม่ว่าจะเป็นการไล่บี้คนทำโปรแกรมโกงในชั้นศาล ซึ่งพวกเขาก็มีประวัติชนะคดีที่เป็นเปอร์เซ็นต์สูงมาก ๆ ด้วยเช่นกัน โดยในรอบเดือนมีนาคมที่ผ่านมามีผู้พัฒนาโปรแกรมโกง Call of Duty ถูกสั่งปิดไปแล้วหลายรายเลยทีเดียว
ขณะเดียวกัน Team RICOCHET ที่เป็นทีมย่อยของ Activision ซึ่งมีหน้าที่หลักคือคอยปราบโกงในเกม Call of Duty ได้เผยว่าพวกเขาได้ทำการแบนไปแล้ว 228,000 เคสนับตั้งแต่เกมภาค Black Ops 6 วางจำหน่าย โดย Activision อ้างว่ามีถึงร้อยละ 23 จากเคสแบนทั้งหมดที่พวกเขาสามารถตรวจจับและแบนได้ตั้งแต่ก่อนผู้กระทำผิดจะเข้าเล่นแมตช์แรกได้ด้วยซ้ำ และทีมงานจะมุ่งพัฒนาระบบการแบนให้ไวขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้นต่อไปในอนาคต
ทั้งนี้ ในซีซั่นใหม่ของเกมจะนำระบบตรวจจับ Aim Bot มาใช้ รวมถึงนำ AI มาวิเคราะห์รีเพลย์ของแต่ละแมตช์เพื่อตรวจหาพฤติกรรมการเล่นที่น่าสงสัย แล้วค่อยมาตัดสินใจบังคับใช้มาตรการลงโทษด้วยดุลพินิจของทีมงานอีกที
ต่อมาเป็นข้อมูลเชิงสถิติเกี่ยวกับผู้เล่นที่ Activision รวบรวมมาได้ ซึ่งมีผู้เล่นแจ้งร้องเรียนในเกมภาค Warzone ถึงกว่า 60% ที่กล่าวหาว่าพวกเขาถูกโกงโดยผู้เล่นบนเครื่องคอนโซล ตรงนี้ทาง Activision อธิบายว่าการโกงบนเครื่องคอนโซลนั้นมีความเป็นไปได้จริง แต่ข้อมูลที่มีการบันทึกและแสดงออกมาได้ระบุว่าผู้เล่นที่ใช้โปรแกรมโกงจริงบนเครื่องคอนโซลมีจำนวนต่ำกว่ามาก ๆ เมื่อเทียบกับผู้เล่นบน PC นั่นหมายความว่ามีเคสร้องเรียนจำนวนมากที่เข้าใจคลาดเคลื่อนหลังได้ดูคิลแคมย้อนหลังจนคิดไปเองว่ามีการโกงเกิดขึ้นจริง
สำหรับจุดที่เป็นปัญหานี้ Activision ได้จัดการอัปเดตระบบคิลแคมเพื่อช่วยให้เกิดความกระจ่างมากขึ้นเวลาตรวจสอบช่วงที่ดวลปืนกัน โดยจะโชว์ว่าคิลนั้น ๆ มีใครเป็นคนทำดาเมจบ้าง ใช้อาวุธอะไร ถ้ามีคนช่วยทำดาเมจหลายคน แต่ละคนทำดาเมจไปเท่าไหร่ และแต่ละคนยิงโดนกี่นัด รวมถึงจะโชว์ด้วยว่าศัตรูมีการ Ping (แจ้งเตือนเพื่อนในทีม) หลังพบเราในระยะสายตา หรือใช้อุปกรณ์อื่นช่วย Ping ตำแหน่งเราบนมินิแมป หรือรู้ตำแหน่งเราจากเสียงปืน (เผื่อคนที่สงสัยว่าศัตรูรู้ตำแหน่งของเราได้อย่างไร)
นอกจากนั้นแล้ว Activision ได้ไปตรวจสอบกับบรรดาเคสร้องเรียนจากผู้เล่นที่แจ้งว่าถูกผู้เล่นบนเครื่องคอนโซลโกง (แต่สุดท้ายไม่ได้โกงจริง) พบว่าส่วนใหญ่ผู้เล่นฝั่งคอนโซลมักใช้ข้อได้เปรียบจากระบบที่เกมมีให้อยู่แล้วในการจัดการผู้เล่นฝั่งตรงข้ามเป็นหลัก เช่นการใช้ Perk อย่าง Recon Scout หรือใช้ข้อได้เปรียบจากการใช้สปายแคม เป็นต้น
อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมการโกงก็ยังเป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำอยู่ดี โดยเฉพาะการเล่นมัลติเพลเยอร์ที่ต้องเล่นร่วมกับคนหมู่มากครับ ดังนั้นควรเล่นกันแบบแฟร์ ๆ เพื่อสังคมเกมมิ่งที่ดีและน่าอยู่ดีกว่า
แปลและเรียบเรียงจาก
ติดตามข่าวเกมพีซี/คอนโซลอื่น ๆ ได้ที่ Online Station