Rockman Dash 2 ครบรอบ 25 ปี กับความหวังทำภาคต่อที่เลือนราง

RD2

วันที่ 20 เมษายน 2000 หรือวันนี้เมื่อ 25 ปีที่แล้วเป็นวันวางจำหน่ายของเกม Rockman Dash 2 บนเครื่อง PS1 ที่ประเทศญี่ปุ่น โดย Dash ถือเป็นภาคย่อยของซีรีส์ร็อคแมนที่ทำเป็นแนวแอ๊กชั่นกึ่งผจญภัยแบบมีมุมกล้องอยู่ด้านหลังตัวละคร ซึ่งในฝั่งตะวันตกจะใช้เป็นชื่อ Mega Man Legends แทน ในปัจจุบันภาค Dash มีการทำภาคหลักออกมาเพียง 2 ภาค และสปินออฟอีก 1 ภาคเท่านั้น ก่อนจะเงียบหายมายาวนาน 25 ปีตามวาระครบรอบของ Rockman Dash 2 อีกทั้งยังไม่มีทีท่าว่า Capcom จะปลุกชีพภาค Dash มาทำภาคต่อหรือรีเมคเลยแต่อย่างใด

(ล่าง) ปกเกมเวอร์ชั่นญี่ปุ่นและอเมริกา

เหตุการณ์ในภาค 2 เกิดขึ้นหลังจากภาคแรกประมาณ 2 ปี โดยกล่าวถึง เวอร์เนอร์ และ บาร์เรลล์ (พ่อของโรล) ได้สร้างเรือเหาะนามว่า “ซัลเฟอร์-บอตทอม” ที่เคลมประสิทธิภาพว่าสามารถบินฝ่าพายุไปยังเกาะต้องห้ามที่ไม่เคยมีใครไปสำรวจมาก่อนได้ ทว่าระหว่างการเดินทางก็ได้มีหญิงสาวลึกลับปรากฏตัวออกมาเตือนทุกคนบนเรือเหาะว่าอย่าเดินทางไปเกาะต้องห้ามอย่างเด็ดขาด พร้อมกับยิงปืนขู่ แต่กระสุนดันไปสร้างความเสียหายแก่เรือเหาะอย่างหนัก ทำให้ร่วงลงไปยังเกาะต้องห้ามในที่สุด

ทางด้านร็อค, โรล และดาต้า สามเกลอจากแก๊งนักขุดที่เป็นตัวเอกของเกมได้เห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากข่าวบนทีวีพอดี เลยตัดสินใจออกเดินทางไปยังเกาะต้องห้ามเพื่อช่วยพ่อของโรลกลับมา ซึ่งระหว่างนั้นทั้งสามต้องไปสืบหาข้อมูลและเบาะแสต่าง ๆ จากในเมือง รวมถึงยานพาหนะที่แข็งแกร่งพอจะนำพาพวกตนไปยังเกาะต้องห้ามให้ได้เสียก่อน

เกมเพลย์ของภาค 2 มีการปรับปรุงระบบสำรวจและระบบต่อสู้ให้ดีขึ้นจากภาคแรกหลายอย่าง อาทิ การล็อคเป้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกมากขึ้น มีการใช้สีบนเป้าเล็งเพื่อบอกระยะว่าเราอยู่ในหรือนอกระยะยิง (ถ้าอยู่ในระยะยิง กระสุนเราจะวิ่งไปยังเป้าที่ล็อคไว้อัตโนมัติ) อีกทั้งมีการปรับให้เราล็อคเป้าแล้ววิ่งไปยิงไปได้ในเวลาเดียวกัน นอกจากนี้เวลาเราอยู่ในดันเจี้ยน สกิลการเตะจะถูกเปลี่ยนเป็นการยกวัตถุ โดยเราสามารถหยิบศัตรูขึ้นมาเขวี้ยง หรือจะหยิบบล็อคที่ขวางทางออกไปก็ได้ ซึ่งภายในเมืองหรือดันเจี้ยนจะมีปริศนาให้แก้อยู่ประปราย

ขณะเดียวกัน บรรดาเควสต์ย่อยก็จะมีให้ทำเพิ่มนอกเหนือจากภารกิจหลักเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือพวกศัตรูจะโจมตีให้เราติดสถานะผิดปกติได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นอาการชา (ขยับหรือเคลื่อนที่ไม่ได้) หรือพลังงานรั่วไหล (HP หรือพลังงานอาวุธลดลงเรื่อย ๆ) เป็นต้น แต่ก็จะมีพวกชุดป้องกันที่มีขายตามร้าน โดยบางชุดจะมีคุณสมบัติป้องกันอาการผิดปกติเหล่านี้ด้วย

Rockman Dash 2 ได้รับความนิยมจากแฟน ๆ และคำวิจารณ์จากสื่อเกมที่ดีกว่าภาคแรกพอสมควร ส่วนใหญ่ให้ความเห็นว่าภาคนี้มีการปรับแก้จุดที่เป็นข้อด้อยในภาคแรกไปเยอะ ตลอดจนบอสไฟต์ที่เอ็นเตอร์เทนผู้เล่นมากกว่าเดิม แต่เรื่องของการออกแบบฉากยังเป็นปัญหาอยู่บ้าง เนื่องจากกราฟิกยุค PS1 ยังเห็นอะไรเป็นเหลี่ยม ๆ เยอะ ทำให้การสำรวจฉากในดันเจี้ยนจึงดูไม่ค่อยสบายตานัก

เกร็ดเล็กน้อยเกี่ยวกับเกมนี้

  • ขณะที่เรายิงบัสเตอร์ออกไป ให้เรากดปุ่มบนของ D-Pad รัว ๆ จะพบว่ากระสุนของเราวิ่งเร็วขึ้น ซึ่งเราสามารถใช้ทริคนี้ในช่วงเริ่มต้นได้ก่อนที่เราจะไปอัปเกรดปืนอีกที
  • เกมนี้จะมีระบบศีลธรรมอยู่ โดยถ้าเราเดินทางไปยังเกาะคัลบาเนีย (Calbania) แล้วไล่เตะหมูที่นั่นซ้ำไปซ้ำมา จะทำให้ร็อคแมนและหมูมีสีคล้ำขึ้นจนกลายเป็นสีดำ ซึ่งในร่างสีดำนี้เวลาเราไปซื้อของตามร้านค้าจะโดนชาร์จราคาแพงขึ้น 20% รวมถึงทำเควสต์เกือบทั้งหมดไม่ได้ในทันที
  • หากเราไปยังโบสถ์ Yosyonke แล้วบริจาคเงินที่นั่นเป็นจำนวน 1 ล้านเซนนี จะทำให้ร่างของร็อคแมนกลายเป็นสีขาวได้ ซึ่งจะทำให้เวลาไปซื้อของตามร้านค้าแล้วจะได้รับส่วนลด 20% แทน แต่ถ้าหากเราเป็นร็อคแมนร่างสีดำจะต้องบริจาคเงิน 2 ล้านเซนนีจึงจะเปลี่ยนเป็นร่างสีขาวได้ครับ
  • ที่ร้าน General Store ภายในเมืองจะมีคีย์ไอเทมขายจำนวน 3 ชิ้น ได้แก่ Stuffed Doll, Cushion และ Model Ship ให้ซื้อมาทั้งหมดแล้วนำไปให้โรล นางจะตอบแทนด้วยการลดราคาค่าอัปเกรดอาวุธให้เราเป็นจำนวน 10%

ติดตามข่าวเกมพีซี/คอนโซลอื่น ๆ ได้ที่ Online Station

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้