แพลตฟอร์ม: PS4, Xbox One, Switch, PC (ทีมงานรีวิวจากเวอร์ชั่น PS4)
ผู้พัฒนา: Hyde
แนวเกม: Tactical RPG, Visual Novel
วางจำหน่าย: 29 กรกฎาคม 2022
ไม่น่าเชื่อก็ต้องเชื่อว่าเกมตระกูล Digimon (ดิจิมอน) นั้นเป็นซีรีส์ที่มีประวัติอันยาวนานมาเกือบ 24 ปีแล้วครับ แรกเริ่มเดิมทีนั้นเป็นการต่อยอดไอเดียมาจากทามาก็อตจิ ก่อนจะปรับนิดผสมหน่อย จนกระทั่งตกผลึกเป็นเกมเลี้ยงสัตว์ดิจิตอลแล้วนำมาแข่งขันกัน โดยนอกจากเกมแล้ว ซีรีส์ดิจิมอนก็ยังมีอนิเมะ การ์ดเกม และสินค้าอื่น ๆ แตกไลน์ออกมาอีกมากมาย ซึ่งเอกลักษณ์ของเกมดิจิมอนภาคที่มีพล็อตเรื่องที่แฟนเกมมักจดจำเป็นภาพติดตาก็คือตัวเอกที่เป็นเป็นชายหนุ่มผู้มี Digimon ประจำตัวคือ Akumon (อาคุมอน) และในเกม Digimon Survive ที่เป็นภาคล่าสุดของซีรีส์ก็ได้หนุ่มที่ชื่อว่า Takuma (ทาคุมะ) มาเป็นตัวเอกคนใหม่ครับ
ทางด้านทาคุมะนั้น เขาคือนักเรียนวัยมัธยมต้นที่กำลังอยู่ในช่วงของการทัศนศึกษากับเพื่อนร่วมชั้น แต่ระหว่างการชมซากโบราณสถานกันอยู่ก็ดันเกิดแผ่นดินไหวขึ้น ทาคุมะและเพื่อน ๆ จึงได้รับความช่วยเหลือจากเหล่ามอนสเตอร์ใจดีที่เรียกว่าดิจิมอน และหลังทำความรู้จักกัน ทาคุมะก็ได้รู้ว่าพวกตนได้หลุดเข้ามาอยู่ในโลกอื่นและไม่สามารถกลับไปโลกเดิมได้ และนี่ก็เป็นที่มาของเรื่องราวในภาคนี้ที่ตรงกับชื่อภาคเลยครับ คือการ “การเอาชีวิตรอด” นั่นเอง
เหนือสิ่งอื่นใด ต้องขอบอกแฟนเกมทุกคนที่เคยเล่นภาคเก่า ๆ กันตรงนี้ก่อนเลยว่า Digimon Survive ไม่ใช่เกมแนวเดิมที่ฝึกดิจิมอนไปท้าสู้กับดิจิมอนของผู้ฝึกคนอื่นเหมือนที่เคยเป็นมาครับ หากลำพังดูแต่เทรลเลอร์อาจจะชวนให้คิดว่าเป็นเกมที่มีโครงสร้างเป็นแนววางแผนการรบ และใช้การเล่าเรื่องในสไตล์วิชวลโนเวลแทน ทว่าพอได้เล่นจริง ๆ มันกลับให้ฟีลที่ตรงข้ามกันอย่างสิ้นเชิงราวกับเป็นเกมวิชวลโนเวลที่ใส่ส่วนวางแผนการรบเป็นของแถมซะอย่างนั้น มิหนำซ้ำระบบเกมเพลย์ฝั่งวิชวลโนเวลก็มีอิทธิพลกับตัวเกมมากกว่าที่คิดไว้เยอะด้วย
อธิบายเพิ่มเติมสำหรับใครที่ไม่คุ้นเคยกับเกมแนววิชวลโนเวลกันเล็กน้อยครับ มันก็คือเกมที่ต้องอ่านเรื่องราวแล้วคอยตอบคำถามหรือกดสำรวจบนหน้าจอ โดยมากมักจะเป็นภาพนิ่งแบบ 2D ซึ่งเกมแนวนี้ค่อนข้างเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในตลาดญี่ปุ่น ซึ่งเกม Digimon Survive นี้ผู้เล่นจะต้องใช้เวลามากกว่าครึ่งที่ต้องขลุกอยู่ในส่วนของวิชวลโนเวล ซึ่งนอกจากการพูดคุยเพื่อค้นหาความลับและหาทางกลับบ้านแล้ว เรายังต้องพัฒนาค่าความสัมพันธ์กับเพื่อน ๆ และเพิ่มค่าสถานะ “Karma” จำนวน 3 อย่างของทาคุมะ อันได้แก่ Moral, Wrathful และ Harmony ตรงจุดนี้จะเป็นจุดเปลี่ยนสำหรับผู้เล่นเลย บางคนอาจจะคิดว่าก็ตอบ ๆ ไปเถอะ หรือเน้นแค่เลือกตอบแบบดี ๆ กับตัวละครสาว ๆ ก็พอ หรือเน้นเล่นแค่ส่วนวางแผนการรบล่ะก็… ขอบอกเลยว่านั่นอาจเป็นความคิดที่ผิดมหันต์ครับ
จากที่เกริ่นไปในย่อหน้าที่แล้ว การเพิ่มค่าความสัมพันธ์กับเพื่อน ๆ และเพิ่มค่าสถานะ 3 อย่าง จะสามารถเพิ่มได้จากการเลือกตอบคำถามให้ถูก ซึ่งก็ต้องสำรวจพื้นที่ให้ทั่วด้วยว่า ณ จุดไหนที่มีเหตุการณ์เกิดขึ้นบ้าง ค่าเหล่านี้จะมีผลทั้งกับการวิวัฒนาการของดิจิมอนของเพื่อนทั้ง 7 คนของ Takuma และมีผลกับเนื้อเรื่องของส่วนวิชวลโนเวลด้วย จากที่ทีมงานได้เล่นในรอบแรกก็ไม่ได้ให้ความสำคัญกับตัวละครชายเท่าไหร่ นั่นเลยมีผลทำให้ตัวละครบางคนไม่ได้ไปต่อ พอได้เล่นในรอบถัดมา ทีมงานเลยลองให้ความสำคัญกับทุกคนและพยายามเพิ่มความสัมพันธ์ให้สูงเท่าที่จะทำได้ ซึ่งผลก็คือทำให้ตัวละครทุกคนรอดกันครบ
ในอีกด้านหนึ่ง ค่า Karma ทั้ง 3 อย่างของทาคุมะก็จะได้มาในแนวทางเดียวกัน ทว่าค่านี้จะส่งผลกับการวิวัฒนาการ 3 สายของอาคุมอนที่เป็นดิจิมอนประจำตัวของทาคุมะ ดังนั้นการเลือกตอบคำถามหรือการสำรวจในส่วนวิชวลโนเวลจึงต้องทำอย่างละเอียดและไม่รีบร้อนผ่านบทเร็วจนเกินไป ถึงแม้ว่าผู้เล่นจะสามารถเซฟได้แทบจะทุกช่วงก็ตาม แต่การเลือกคำตอบที่ดีที่สุดใน 3 หรือ 4 ข้อก็ต้องใช้เวลาคิดไตร่ตรองพอสมควร ด้วยเหตุนี้ผู้เล่นจึงควรหมั่นเซฟ/โหลดกันตลอดทั้งเกมเลย
ธีมของเกมภาคนี้ออกจะมืดมนกว่าภาคอื่น ๆ ขนาดที่ว่าเพลงประกอบหลักก็แต่งยังออกมาในโทนเศร้า อีกทั้งส่วนของวิชวลโนเวลก็ยังมีหลายช่วงที่ให้อารมณ์ราวกับหนังสยองขวัญ นอกจากนี้ก็ยังมีเหตุการณ์ที่ชวนให้ผู้เล่นสะเทือนใจอีกด้วย แต่ถึงกระนั้น ทางด้านเนื้อหาหลักในเรื่องของมิตรภาพที่เป็นส่วนสำคัญในซีรีส์นี่ยังคงมีอยู่อย่างเต็มเปี่ยม ทาคุมะเป็นตัวละครเอกที่มีบทบาทคอยชี้นำคนอื่น ๆ ที่กำลังสับสนและกังวลที่จะไม่ได้กลับบ้าน ท่ามกลางกราฟความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นก็จะมีช่วงขึ้น ๆ ลง ๆ มีความขัดแย้งหรือไม่ลงรอยกันบ้าง แต่พอเล่นแล้วกลับรู้สึกถึงความกลมกล่อมและอยากติดตามไปเรื่อย ๆ
ทีนี้มาดูในส่วนของเกมเพลย์วางแผนการรบกันบ้าง ภาคนี้จะเป็นแนววางแผนการรบแบบแท็กติกที่เป็นแนวตารางช่องเฉียง ๆ คล้ายกับเกมตระกูล Tactics Ogre แต่จะเน้นความเรียบง่าย ไม่ได้มีรายละเอียดซับซ้อน อย่างไรก็ตามก็ยังมีจุดสำคัญในด้านตำแหน่งที่นำมาปรับใช้ นั่นคือการโจมตีจากด้านข้างหรือด้านหลังเป้าหมายจะรุนแรงและแม่นยำกว่าการโจมตีจากด้านหน้า ขณะที่การโจมตีจากพื้นที่สูงกว่าตำแหน่งเป้าหมายจะช่วยเพิ่มอัตราคริติคอลด้วย
กลยุทธ์สำคัญในเกมนี้คือ ดิจิมอนสามารถเพิ่มพลังหรือฟื้นพลังเพื่อนได้หากพวกเขาอยู่ใกล้กันในระหว่างที่เกิดการต่อสู้ นอกจากนั้นแล้ว ถ้าดิจิมอนอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมก็ยังมีโอกาสช่วยโจมตีซัพพอร์ตฟรี ๆ ได้หลังจากที่เพื่อนโจมตีศัตรูนำร่องไปก่อน สำหรับ Digimon Survive จะแบ่งประเภทของดิจิมอนเป็น 3 แบบคือ Moral, Wrathful และ Harmony ซึ่งมีการแพ้ทางกันในลักษณะของการละเล่นเป่ายิ้งฉุบ โดยดิจิมอนจะมีท่าโจมตีพื้นฐานและท่าพิเศษอีกท่าซึ่งจะโจมตีแรงกว่าหรือมีระยะที่ดีกว่าแต่ว่าต้องใช้ค่า SP เป็นการแลกเปลี่ยน
ดิจิมอนในเกมนี้จะมีทั้งตัวหลักและตัวที่หาเพิ่มได้ ซึ่งตัวหลักก็คือตัวที่เป็นคู่หูประจำตัวทาคุมะและผองเพื่อน โดยพวกเขาจะวิวัฒนาการ (ขอเรียกย่อว่า อีโว) ไปสู่ขั้นต่าง ๆ ได้โดยการเพิ่มระดับความสัมพันธ์ในช่วงวิชวลโนเวล แต่จะไม่ได้เป็นแบบถาวร เช่นอาคุมอนของทาคุมะนั้นจะอีโวเป็น WarGreymon ได้ แต่ผู้เล่นจะต้องกดอีโวเอาเองในระหว่างการต่อสู้ซึ่งต้องเสียค่า SP และพอจบฉากแล้วก็จะกลับเป็นร่างต้นตามเดิม
ส่วนดิจิมอนที่หาเพิ่มได้นั้นจะได้มาจากการกดคุยชักชวนศัตรูที่เข้ามาโจมตีเรา แล้วต้องตอบคำถาม 3 ข้อให้ถูกใจ ถ้าถูกใจเกินครึ่งก็จะสามารถเลือกชวนเป็นเพื่อนได้ ดิจิมอนกลุ่มนี้จะอีโวได้จากการหาของปลดล็อคขั้นต่าง ๆ ซึ่งเมื่ออีโวแล้วก็จะเปลี่ยนแบบถาวรไม่กลับเป็นร่างต้นอีก แม้ว่าการชักชวนตัวที่เก่ง ๆ จะมีโอกาสสำเร็จน้อย อีกทั้งการใช้ตัวหลักอย่างเดียวเป็นอะไรที่สะดวกกว่า แต่ก็ขอแนะนำให้เก็บเลเวลให้ทั่วถึงไว้บ้าง นั่นก็เพราะว่ามีบางด่านที่มีเงื่อนไขบังคับห้ามใช้ Digimon ตัวหลักลงสู้ด้วยนั่นเอง
สำหรับแฟนเดนตายของซีรีส์ Digimon นั้น เกมนี้ก็เหมือนกับได้พบกับเพื่อนเก่าๆ อีกครั้ง เพราะดิจิมอนตัวหลัก ๆ ที่คุ้นเคยต่างก็มาให้เก็บสะสมและใช้งานกันเพียบ ส่วนคนที่ไม่เคยสัมผัสซีรีส์นี้มาก่อนเลยแต่รู้สึกสนใจเพราะเป็นเกมแนววางแผนการรบก็ถือว่าเป็นเกมที่พอเล่นได้เพลิน ๆ ไม่ซับซ้อนมากนัก และยังปรับระดับความยากได้ตลอดเวลาด้วย ขณะเดียวกัน ส่วนของวิชวลโนเวลนั้นจะค่อนข้างใช้เวลาในการเล่น อาจจะต้องพึ่งพาคอมมูนิตี้หรือเว็บบอร์ดในโลกออนไลน์ที่มีคนเล่นเกมนี้มาพูดคุยกัน ไม่เช่นนั้นแล้วผู้เล่นก็ต้องเซฟ ๆ โหลด ๆ ทั้งเกม หากคำนวณกันจริง ๆ ตัวเกมจะใช้เวลาในการเล่นประมาณ 30 ชั่วโมงต่อรอบ มีฉากจบหลายแบบและฉากจบบางแบบจำเป็นต้องเล่นรอบที่สองเป็นต้นไปถึงจะทำได้ด้วย เรื่องความยาวก็ถือว่าเล่นได้ยาวคุ้มราคาแน่นอนครับ
จุดเด่น
– บทและเนื้อเรื่องทำออกมาได้น่าติดตามและใช้วิธีการนำเสนอได้ดี
– มีการนำเหล่าดิจิมอนตัวที่คุ้นเคยกลับมาเพียบ เรียกว่าเอาใจสาวกของซีรีส์นี้กันเต็มที่
– เส้นเรื่องมีทางเลือกให้ผู้เล่นดำเนินได้หลายแบบ ทำให้สามารถเล่นซ้ำได้หลายรอบ
จุดด้อย
– ช่วงตอบคำถามเป็นอะไรที่ทรมานใจพอดู เพราะอาศัยตอบตามคอมมอนเซนส์ไม่ได้ทุกข้อ หากจะตอบให้ถูกหมดจำเป็นต้องไปหาโพยตามเว็บบอร์ดหรือคอมมูนิตี้ในโลกออนไลน์ที่มีคนเล่นเกมนี้พูดคุยแลกเปลี่ยนกัน
– ส่วนของเกมเพลย์ด้านวางแผนการรบไม่มีความโดดเด่นเท่าที่ควร ตัวเกมมีความเฉพาะทางค่อนข้างสูง
คะแนน 7.5
ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ในเว็บไซต์ Online Station ได้ที่ https://www.online-station.net/