Ridge-Racer Type 4 หรือที่รู้จักกันในชื่อของเกม R4: Ridge Racer Type 4 เป็นผลงานจากค่าย Namco ในญี่ปุ่นและอเมริกาเหนือ ออกวางจำหน่ายในปี 1999 บนเครื่อง PlayStation ซึ่งอาจพูดได้ว่านี่คือเกมแข่งรถที่ดูดีที่สุดบนแพลตฟอร์มในตอนนั้น โดยเฉพาะมาสค็อตของเกมอย่าง Reiko Nagase ที่มีมนต์ขลังอีกด้วย
เกมนี้ถูกนำไปเปรียบเทียบกับ Gran Turismo ในยุคนั้น กล่าวคือทั้งสองเกมจะไม่แตกต่างกันมากนัก เพียงแต่ R4 จะมุ่งเน้นไปที่ความเร็วมากกว่าความแม่นยำทางเทคนิค และ R4 เป็นเกมที่มีการนำเสนอภาพกราฟฟิคแบบจัดเต็ม เพราะมีข่าวลือว่านี่อาจเป็นเกมสุดท้ายของ Namco สำหรับเครื่อง PlayStation ด้วยเหตุผลเรื่องขีดจำกัดของตัวเครื่อง
ขณะเดียวกัน Namco ก็ได้ใส่ใจในรายละเอียดสนามแข่งทั้ง 8 ใน Real Racing Roots’99 Grand Prix โดยปรับแต่งให้ Ridge Racer Type 4 เดินทางข้ามฤดูกาลต่างๆ จากเดือนพฤษภาคมไปจนถึงเดือนธันวาคม 1999 โดยที่เราจะได้เห็นสภาพอากาศและเวลาตามฤดูกาลต่างๆ และเพลงประกอบที่มีหลากหลายแนว ทั้งที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ไพเราะ และสดชื่น อีกด้วย
แม้ว่าอาจฟังดูน้อยไปหน่อย สำหรับสนามแข่งขันในโหมดเนื้อเรื่องหลัก เพียงแต่ว่าเราสามารถเลือกได้ 4 ทีม ซึ่งแต่ละทีมก็จะมีสถานการณ์ที่ต่างกันออกไป รวมระดับความยากง่ายที่ไม่เหมือนกัน และแต่ละทีมก็จะมีเรื่องราวที่น่าสนใจให้ติดตามอีกด้วย
R4: Ridge Racer Type 4 เป็นเกมแข่งรถที่ทำออกมาได้ดีและสนุก เรียกได้ว่าเป็นเกมแข่งรถที่มีเสน่ห์มากๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านเกมเพลย์ กราฟฟิคและงานดนตรี โดยเฉพาะ Reiko Nagase มาสค็อตของเกมในฉากเปิดตัวที่ดูสดใสน่ารัก จนเรียกได้ว่านี่คือเกมที่ยังคงรักษาความเยาว์วัยได้ตลอดไป ถึงแม้ว่ามันจะมีอายุกว่า 20 ปีแล้วก็ตาม
Namco เป็นทีมพัฒนาที่มีความสามารถในการใช้ขุมพลังทุกหยาดหยดของ PlayStation เพื่อสร้างเกมอย่าง Tekken 3 และ Ridge Racer Type 4 ที่มีภาพกราฟฟิคที่งดงาม และระบบต่างๆ ที่ทำออกมาได้ดูดี รวมถึงบทเพลง Soundtrack ที่ดีงาม จนเรียกได้ว่า Ridge Racer Type 4 คือหนึ่งในเกมคลาสสิคตลอดกาลของเครื่อง PlayStation อย่างแท้จริง
แปลโดย : Beer_Barbaro
Link ต้นฉบับ
http://www.pushsquare.com/reviews/psone/ridge_racer_type_4