ระบบ Microtransaction หรือการจ่ายเงินจริงซื้อของในเกมเป็นแนวคิดที่ผู้ผลิตเกมในมาใช้ในเกมจำนวนมากในปัจจุบัน เราสามารถเห็นได้ทั่วไปในเกมมือถือและเกมที่เปิดให้เล่นฟรี แต่เดี๋ยวนี้มีทั้งบน PC และ Console ละนะ โดยในเกมเหล่านั้นก็จะมีร้านค้า ไอเท็มมอลล์ในเกมที่ให้ผู้เล่นสามารถจ่ายเงินจริงเพื่อซื้อไอเทม เครื่องมือ หรือบริการพิเศษที่จะช่วย “เพิ่มความสะดวกสบายให้ผู้เล่น”
ไม่ว่าจะเป็นอาวุธพิเศษที่หาไม่ได้ในเกม ชุดแฟชั่นเก๋ๆ การลดระยะเวลาในการพัฒนาตัวละครหรืออะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับระบบการเล่นเกมนั้น บางคนคิดว่าเกมมันเล่นฟรีไม่ต้องเสียเงินก็สนุกได้ มันมีคนไม่กี่คนหรอกที่จะยอมเสียเงินซื้อของเหล่านี้ในเกม แต่เชื่อเถอะว่าคนเหล่านี้มีมากกว่าที่เราคิด และบางคนก็จ่ายชนิดมือเติบหลายร้อยหลายพันจนไปถึงหลักหมื่น มันได้กลายเป็นขุมทองแห่งใหม่ของผู้ผลิตเกม
ผู้ผลิตเกมในปัจจุบันพยายามพ่วงเอาระบบ Microtransaction เข้าไปในเกมใหม่ๆ ที่ออกวางตลาด แม้แต่เกมที่มันเป็นเกมแบบ Single Player เล่นคนเดียว หลายครั้งที่มันเป็นผลกระทบในทางร้ายกับตัวเกม ระบบหาเงินแบบนี้ทำให้เกมหลายเกมอย่างที่เราเล่นกันในปัจจุบันมีราคาค่าเล่นที่เราต้องจ่ายเพิ่มมากเข้าไปอีกหลายเท่าตัว นอกจากเกมที่เราต้องจ่ายซื้อมาในราคาเต็มแล้ว ยังต้องมานั่งจ่ายเงินหยุมหยิบรายทางระหว่างเล่นอีก
เมื่อไม่นานมานี้มีข่าวออกมาว่า Activision จดสิทธิบัตรระบบกระตุ้นให้ผู้เล่นใหม่จ่ายเงินซื้อของในเกม ระบบนี้อธิบายง่ายๆ คือมันจะจับคู่ผู้เล่นหน้าใหม่ในเกม Multiplayer กับผู้เล่นระดับเทพเพื่อให้ผู้เล่นใหม่ถูกยำเละ เป็นแรงจูงใจให้จ่ายเงินซื้อไอเท็มในเกม (Microtransaction) เพื่อจะเก่งขึ้นเร็วๆ พอมีข่าวนี้ออกมาทาง Activision ก็ออกแถลงว่าพวกเขาแค่จดสิทธิบัตรไว้เฉยๆ ยังไม่มีการนำระบบนี้มาใช้ในเกม “ณ ตอนนี้”
หมายความว่าต่อไปในอนาคตมันก็ไม่แน่ใช่มั้ย?
ผมว่ามันเป็นระบบที่โคตรของความโลภ อย่าว่าแต่จะเอามาใช้เลย แค่คิดขึ้นมาแย่แล้ว ระบบ Matchmaking ควรจะเกลี่ยผู้เล่นที่มีความสามารถใกล้เคียงกันให้มาเล่นด้วยกัน เพื่อจะได้มีความสมดุลและสนุกในการเล่น นี่กลับกลายเป็นว่ามันกำลังถูกเอามาใช้เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการแสวงหากำไรของผู้ผลิตเกม
จริงอยู่ที่ระบบ Microtransaction มันเป็นช่องทางหนึ่งที่ช่วยให้ผู้เล่นมีทางเลือกในการเข้าถือเกมได้มากขึ้น เรามีสิทธิในการควบคุมค่าใช้จ่ายในการเล่นเกมของตัวเราเอง แต่ตอนนี้ระบบดังกล่าวกำลังถูกเปลี่ยนไปจากวัตถุประสงค์เดิมให้กลายเป็นกับดักในการสร้างกิเลสในตัวผู้เล่น เป็นกับดักที่จะทำให้ผุ้เล่นอยากจ่ายเงินมากขึ้นๆ เรื่อยๆ
เชื่อว่าผู้เล่นเกมอีกหลายล้านกำลังตกเป็นเหยื่อของระบบนี้อยู่ ถึงเวลารึยังที่สังคมของคนเล่นเกมจะลุกขึ้นมาเคลื่อนไหวแสดงให้เห็นว่าผู้ผลิตเกมหลายเจ้ากำลังเอารัดเอาเปรียบผุ้บริโภคอย่างเราอยู่
เรื่อง: yoroshiku onegai