มีเกมน่าสนใจมานำเสนอกันอีกแล้วครับสำหรับคอเกมแอคชั่นเน้นการต่อสู้ฉับไวไถตะลุยด่านไปเรื่อยๆ กับ Black Beacon เกมที่นอกจากจะมีธีมฉีกและดูแตกต่างออกไปจากเกมอื่นๆ พอสมควรแล้ว มันยังมาพร้อมการออกแบบคาแรคเตอร์ที่น่าสนใจ เตะตา เข้าใจได้ง่าย และทีเด็ดคือระบบแอคชั่นแบบเน้นใช้สกิลมีคอมโบ! ตัวละครแต่ละตัวก็จะมีความสามารถและวิธีเล่นแตกต่างกันออกไป แม้เข้าใจไม่ยาก แต่ก็มีความลึกในแบบฉบับของตัวเอง ถึงเป็นเกมมือถือแต่ก็ไม่ตื้นเขินและมีคอนเทนต์รองรับความเพลิดเพลินมากมาย
ทาง Online Station ของเราได้ลองสัมผัสมาแล้วก็อยากจะบอกกันเลยว่านี่คืออีกหนึ่งเกมที่น่าจับตามองของปี แค่ได้ลิ้มก็เพลินจนลืมเวลา เล่นสนุก ระบบเข้าใจง่าย ใช้เวลาต่อด่านไม่นาน อุดมไปด้วยไวฟุ สุดจะถูกใจเกมเมอร์ชาวไทยหลายๆ คนแน่นอนครับ จบสรุปสั้นๆ แบบขายตรงกัน ณ จุดนี้ โหลดเกมมาลองกันได้ ณ บัดนาว แต่หากอยากอ่านเพิ่มก็ตามมาครับ เดี๋ยวจะขยายความกันว่าทำไม Black Beacon จึงอาจจะเป็นเกมของคุณในปีนี้
เนื้อเรื่อง
เนื้อเรื่องของเกมนี้จะอิงตำนานส่วนหนึ่งของหอคอยบาเบลมาเล่า กล่าวถึงคำเชิญชวนถึงเหล่ามนุษย์ให้สร้างหอคอยแห่งหนึ่งขึ้นมาจนสุดฟ้าเทียบสวรรค์ สร้างโดยไม่หยุดหย่อน วันแล้ววันเล่า จากอีกยุคสู่อีกยุค จักรวรรดิ์เก่าล่มสลายไป อาณาจักรใหม่ถือกำเนิด สรรพชีวิตล้วนตายจาก แต่จะมีหอคอยเท่านั้นที่ยังคงอยู่ มนุษย์ไม่เคยจะหยุดสร้างหอคอยจวบจนวันที่พวกเขาออกสู่อวกาศได้สำเร็จ
ผู้เล่นจะตื่นขึ้นมาพบกับชายปริศนาหน้าหอคอย เขากล่าวต้อนรับแต่ไม่พูดอะไรมาก และเอาเข็มกลัดหรือสัญลักษณ์บางอย่างให้กับเรา บอกเพียง “มันเป็นกุญแจของหอคอย” เพียงเท่านั้นก่อนที่เขาจะเดินจากไป ภายในหอคอยสูงตระหง่านกว้างใหญ่เราจะได้พบกับ “ซีโร่” สาวสวยลึกลับที่เรียกเราว่าผู้มาเยือน พร้อมกับ “สหพันธ์อีเมอัน” กลุ่มคนที่คอยพิทักษ์ดูแลหอคอยมาตั้งแต่โบราณกาล
แต่การมาของเรากลับกระตุ้นสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า “บีค่อน” ซึ่งก่อเหตุเกิด “อโนมาลี่” สร้าง “หอสมุดบาเบล” ขึ้นมาและเปลี่ยนเวลาทั้งหอคอยให้กลายเป็นมิติพิเศษอันเป็นอนันต์ ณ ที่แห่งนั้น ห้วงเวลาไหลอย่างไม่เป็นระเบียบ และเราได้พบเจอหญิงสาวปริศนา “เอเรชาน” แม้เราจะไม่รู้จักเธอแต่เหมือนเธอรู้จักเรา เธอกล่าวคำอำลาแล้วจากไป ก่อนที่เราจะตื่นขึ้นมาและพบกับเอเรชานอีกครั้ง เพียงแต่คราวนี้ เธอไม่รู้จักเราเสียแล้ว ปริศนาและวิกฤตการณ์สุดยิ่งใหญ่รอให้ผู้เล่นตะลุยแก้ไขใน Black Beacon ครับ
ต้องบอกเลยว่าเป็นเกมที่เนื้อเรื่องและรายละเอียดจะซัดใส่ผู้เล่นตั้งแต่เข้าเกมเลย อาจจะเมาหมัดในช่วงแรกไปบ้าง เพราะตัวละครกับปริศนาต่างๆ มันวิ่งเข้าใส่ไม่หยุด แต่ก็ไม่ต้องกลัวไปครับ เพราะเกมจะค่อยๆ อธิบายแต่ละส่วนไปหลังจากนั้น ในจังหวะที่ยังคงน่าลุ้นน่าติดตามกับปริศนาอีกบานตะเกียงให้ผู้เล่นไปรับรู้และพบเจอ สำหรับผมแล้ว Black Beacon มีเนื้อเรื่องที่น่าสนใจไม่แพ้ใครจริงๆ
เสียง กราฟิกและเพอร์ฟอร์มานซ์
ในเวอร์ชั่นที่ได้ทดสอบนั้นเกมมีตัวเลือกภาษาจีน อังกฤษและไทยครับ ส่วนเสียงพากย์ตัวละครก็จะมีให้เลือกเป็นจีนกับอังกฤษครับ ถ้าใครอยากได้ออริจินัลให้เลือกจีนได้เลย ส่วนใครที่อยากฟังเนื้อเรื่องแบบเพลินไปด้วยและอาจจะเข้าใจง่ายกว่า ก็เลือกอังกฤษได้ครับ เพราะทางผมเองก็เลือกอังกฤษเหมือนกัน ถือว่าไม่ติดขัดนะ ใช้ได้เลยครับ แต่เสียงพากย์อย่างเดียวคงไม่อาจขับเคลื่อนเรื่องราวได้ตลอดรอดฝั่ง การแปลเนื้อเรื่องให้หลายๆ คนได้อ่านก็เป็นสิ่งสำคัญ และน่าดีใจที่เกมไม่ได้ละเลยตรงนี้ไปครับ ตัวเกมถูกแปลออกมาได้ดีสื่อสารรู้เรื่อง และเลือกใช้คำที่สละสลวยพอสมควร ไม่มีงานลวกใดๆ ให้เห็น จัดว่าน่าชื่นชมครับ ใครสายอ่านก็จัดกันไปแบบเพลินๆ
ขณะที่กราฟิกก็พอตัวครับ แน่นอนว่าอาจไม่ได้สวยที่สุดในท้องตลาด แต่ก็มีเอฟเฟกต์การใช้สกิลการใช้อาวุธที่งดงาม ฉูดฉาด และอลังการในหลายๆ ครั้ง ตัวโมเดลก็มีความคมชัดไร้ปัญหา แต่ที่สำคัญคือเกมมีอาร์ทไดเรคชั่นที่น่าสนใจและคุมธีมสีได้ค่อนข้างดี ผมค่อนข้างชอบการออกแบบภายในหอคอยบาเบลที่มีความประวัติศาสตร์และปกรณัมผสมผสานกันไป รวมไปถึงการออกแบบหน้าตาหรือเสื้อผ้าของตัวละครที่สอบผ่านแบบสบายๆ ชาวประชาแห่แหนไปกดกาชากันให้รึ่มแน่นอน
ขณะที่เพอร์ฟอร์แมนซ์หรือความลื่นไหลนั้นแน่นอนว่าอาจจะต้องพึ่งเครื่องสเป็คแรงเป็นหลักครับ ทว่าเกมก็มีตัวเลือกให้เลือกปรับคุณภาพได้สำระดับตามสะดวก อาจจะไม่ได้ละเอียดมาก แต่ก็คิดว่าเพียงพอต่อการปรับให้คุณภาพกราฟิกรับกับเครื่องที่รันครับ ในภาพรวมก็ไม่ได้มีข้อสังเกตอะไรขนาดนั้น
เกมเพลย์
ตอนแรกแอบนึกว่าจะมาทรง Open World แต่ Black Beacon ยังมีความเป็นเกมมือถืออยู่ครับ คือเล่นได้บนมือถือไม่ติดขัดอะไร เพราะเกมจะถูกแบ่งเป็นด่านๆ เล่นตามเงื่อนไขเพื่อให้ผ่านไปและรับรางวัล ซึ่งข้อดีของการออกแบบเกมในแนวทางนี้คือผู้เล่นจะมีช่วงให้พักอยู่บ่อยๆ แต่ละเกมหรือแต่ละด่านเรียกร้องเวลาที่ไม่นานนักจากผู้เล่นครับ เข้าไปสู้ฉากหนึ่งไม่เกิน 3 นาทีก็จบแล้ว ใครที่เวลาไม่เยอะหรือถูกเจ้านายเรียกบ่อยๆ เวลาทำงานก็น่าจะชอบกัน
แต่เข้าใจง่ายแบบนี้ก็ใช่ว่าเกมจะตื้นเขินหรืออะไร ผมรู้สึกว่าตัวละครของเกมนี้ถูกออกแบบมาค่อนข้างดี โดยเฉพาะชุดสกิลที่มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทั้งยังมีการใช้งานหรือกดคนละแบบ เรียกว่าระบบคอมโบสกิลของเกมนี้เอาเรื่องอยู่เหมือนกัน ในฉากต่อสู้จะมีทั้งความแอคชั่นฉับไว สาดสกิลใส่ศัตรูแบบไม่ยั้ง ตัวละครสามารถแดชหลบไปรอบๆ หากกดถูกจังหวะก็จะได้โบนัส บางตัวก็ถูกออกแบบมาให้แพรี่โดยเฉพาะ หรือในบางสถานการณ์ก็จำเป็นต้องใช้สกิลของบางตัวละครเพื่อเข้าสู่พื้นที่ถัดไป (ไม่ต้องห่วงครับพวกตัวละครบังคับใช้เกมจะมีให้ยืมตลอด) ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลล้วนส่งผลต่อการจัดทีมลุยบาเบลของผู้เล่นครับ เพราะออกวิ่ง 1 ครั้ง พาสาวๆ หรือหนุ่มๆ ไปได้เพียง 3 คนเท่านั้นครับ
การสู้กับบอสตัวใหญ่ก็ไม่ธรรมดา เกมมีเมคานิคที่เล่นกับกิมมิคความเป็นบอสที่ต้องมอบความลำเค็ญแก่ผู้เล่นมากกว่าศัตรูทั่วไปเช่นกัน โดยมากแล้วนอกจากเรื่องโจมตีแรง มูฟเมนต์เยอะ ก็จะมีลูกเล่นบางอย่างพิเศษขึ้นมา ที่ทำให้ผู้เล่นต้องทำอะไรสักอย่างก่อนเข้าไปบวกกับบอสตรงๆ อีกครั้ง อย่างเช่นบอสตัวหนึ่งเลือดหมดหลอดเหมือนจะแพ้แล้ว แต่มันจะส่งลูกน้องออกมาสู้กับเราโดยที่มันจะฮีลตัวเองอยู่ในโล่ ผู้เล่นก็ต้องรีบจัดการลูกน้องมันให้ไวที่สุดครับ เพราะหากปล่อยไว้นาน บอสก็จะฮีลเลือดตัวเองจนเต็มอีกรอบนั่นเอง
ฟังดูเหมือนจะซับซ้อน ซึ่งจริงๆ ถ้าลงลึกก็คงมีความล้ำลึกบางอย่างในการศึกษาความสามารถของตัวละครให้ถ่องแท้ครับ แต่นี่คือเกมมือถือ เล่นเอาสนุกสนานฆ่าเวลาก็ยังทำได้เช่นกัน แค่เลือกตัวละครที่ชอบแล้วออกลุยก็ทำได้ เพราะผมเชื่อว่าตัวละครทุกตัวมีความสามารถในการผ่านด่านอยู่แล้วครับ แค่อาจจะมีความยากง่ายบางอย่างเข้ามาเกี่ยวข้องเท่านั้น แต่ขาแคชช่วลเล่นได้แน่นอน นอกจากนี้เกมยังเอื้อต่อการฟาร์มทรัพยากรมาอัปเกรดตัวละครด้วยครับ ขอแค่เข้าเล่นให้ผ่านด่านนั้นๆ ครั้งแรก ครั้งถัดไปก็กดปุ่มผ่านอัตโนมัติได้เลย ความชิลล์เบอร์นี้แหละที่เกมเมอร์วัยทำงานถวิลหา!
นอกจากนี้เกมยังมีโหมดท้าทายอีกมากมายให้ผู้เล่นได้เข้าไปลองชาลเลนจ์ตัวเอง รวมไปถึงกิมมิคเล็กๆ น้อยๆ เพิ่มสีสัน เช่นกล่องทรัพยากรที่ซ่อนอยู่ในฉาก ให้ผู้เล่นได้ลองออกสำรวจสักหน่อยเพื่อรับรางวัลเพิ่มเติม จะเห็นได้เลยว่าแม้เกมเพลย์ของ Black Beacon จะเข้าใจได้ง่าย แต่ก็มีความเป็นตัวเองที่ไม่เหมือนใครอยู่ไม่น้อย ผมคงบอกได้ไม่หมดต้องมาลองเล่นดูเองแล้วล่ะ
สรุป
Black Beacon เป็นเกมแอคชั่นมือถือที่มีความฉับไว รวดเร็ว สนุกสนาน มาพร้อมตัวละครที่ออกแบบมาอย่างดีไม่ว่าจะในแง่รูปลักษณ์หรือการดีไซน์สกิล รวมไปถึงงานกำกับศิลป์ของโลกในฉากหลังที่ชวนให้หลงไหลไม่เบา ทั้งยังเข้าใจง่าย ใช้เวลาเล่นต่อวันไม่นาน อาจจะถูกใจผู้เล่นหลายคน อีกทั้งเนื้อเรื่องน่าติดตาม มีการแปลไทยให้อ่านเข้าใจได้ง่าย ปริศนาที่รอให้ไปค้นคว้าหาคำตอบก็คงไม่ใช่เรื่องที่เหลือบ่ากว่าแรงอะไร ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลทำให้ Black Beacon กลายเป็นอีกหนึ่งเกมบนมือถือที่น่าโหลดมาลงเครื่องที่สุดในปีนี้อย่างแน่นอน หรืออย่างน้อยๆ ก็น่าจะเป็นตัวเลือกชั้นดีให้กับคอเกมแอคชั่นได้ครับ แต่โปรดอย่าเชื่อผมร้อยเปอร์เซ็นต์ ลองพิสูจน์ด้วยตัวเอง หอคอยบาเบลเปิดรับผู้มาเยือนหน้าใหม่เสมอครับ
Black Beacon เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ววันนี้
- Official Website: https://blackbeacon.astaplay.com/en
- Google Play Store: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.glohow.global.blackbeacon
- Google Play Games: https://play.google.com/pc-store/games/details?id=com.glohow.global.blackbeacon&pcampaignid=merch-FCC-black-beacon-websky
- iOS: https://apps.apple.com/app/id6535674788
ติดตามข่าวเกมมือถือ ได้ที่ Online Station