ไขข้อข้องใจ ทำไมชาวญี่ปุ่นชอบพิมพ์ wwwww มันหมายความว่าอย่างไรกัน?

 

     ถ้าหากเพื่อนๆ คนไหนได้เคยเข้าไปเล่นเกมออนไลน์ในเซิร์ฟญี่ปุ่นหรือว่าเคยเข้าตามเว็บไซต์ญี่ปุ่นแล้วเจอคนพูดคุยกัน ก็มักจะเห็นว่าจะต้องมีการพิมพ์ wwwwwwwww สั้นบ้างยาวบ้างแตกต่างกันไปในแต่ละคน  เจ้า w ตัวนี้มันมีความหมายว่าอย่างไรนั้น เราไปรู้จักกันเลยจ้า

     การใช้ตัว w ในญี่ปุ่นนั้นถือว่าแพร่ระบาดมาตั้งแต่สมัยพึ่งจะมีอินเตอร์เน็ตกันแล้ว ซึ่งเจ้า w นี้หมายถึง การหัวเราะ นั่นเองครับ ถ้าเป็นประเทศไทยเราก็จะใช้ 55555 แต่ประเทศญี่ปุ่นนั้นจะพิมพ์เป็น wwwww แทน ยิ่งพิมพ์ยาวเท่าไหร่ก็จะแสดงให้เห็นว่าขำมากเท่านั้น ไม่ต่างจากประเทศไทยเลย

     ความหมายของตัว w ในที่นี้นั้นจะหมายถึงคำว่า warau (笑う) ที่แปลว่าหัวเราะ, ยิ้ม นั่นเอง ที่เป็นที่ระบาดนั้นก็เพราะว่ามันสามารภพิมพ์ได้ง่ายบนคีย์บอร์ด ส่วนอีกนัยหนึ่งมันจะดูเหมือนกับปากที่กำลังกลั้นขำอยู่ เหมือนกับตัว meme ในญี่ปุ่นที่สร้างจาก Text ที่มีชื่อว่า Yaruo (やる夫)

     จริงๆ แล้วภาษาญี่ปุ่นก็มีตัวอักษรที่อ่านออกเสียงเหมือนกับ 555 หรือ haha นั่นก็คือตัว は (ha) นั่นเอง แล้วก็พิมพ์ง่ายเหมือนกัน แต่ก็คงเป็นเพราะว่าไอ้เจ้าวัฒนธรรม w มันมาก่อน หรือเสียง haha มันไม่ค่อยสื่อเท่าไหร่

สำหรับการหัวเราะแปลกๆ ในโลกอินเตอร์เน็ตนั้นก็มีอยู่มากมายในแต่ละประเทศดังต่อไปนี้

ไทย – 555
ญีปุ่น – www
เกาหลี – kkk
จีน – 233 (มีที่มาจาก emoticon ชื่อดังที่มีชื่อว่า 233rd ที่แสดงการหัวเราะ )
สเปน – jajaja
กรีก – xaxaxa
บราซิล – rsrsrsrs หรือ huehuehue

*สำหรับประเทศไทยที่ใช้คำว่า 5555 นั้น ในประเทศจีนจะอ่านออกเสียง 5 ว่า wu ก็จะกลายเป็น wuwuwuwu ซึ่งแสดงถึงการร้องไห้, เสียใจ เป็นความหลายที่ตรงกันข้ามเลยทีเดียวล่ะ*

 

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้