เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าชายฮิซาฮิโตะ พระโอรสของเจ้าชายฟุมิฮิโตะ และเป็นองค์รัชทายาทลำดับที่ 2 ของประเทศญี่ปุ่น ได้ทรงเปิดแถลงข่าวด้วยพระองค์เป็นครั้งแรก ในวาระที่พระองค์มีพระชันษาครบ 18 ปีเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้วและบรรลุนิติภาวะพอดี โดยนอกจากจะทรงกล่าวถึงเป้าหมายในชีวิตและการตั้งพระทัยกับเรื่องต่าง ๆ ในอนาคตแล้ว ยังมีประเด็นเรื่องงานอดิเรกของพระองค์ที่สนพระทัยในอนิเมะและไลท์โนเวลเป็นพิเศษด้วย
อนึ่ง มีรายงานจากบุคคลวงในของราชวงศ์ญี่ปุ่นเคยเปิดเผยข้อมูลว่าเจ้าชายฮิซาฮิโตะทรงโปรดไลท์โนเวลอย่างเข้มข้นมาตั้งแต่เมื่อครั้งที่ทรงศึกษาอยู่ระดับชั้นมัธยมต้น ซึ่งพระองค์ไม่เพียงแต่โปรดการอ่านเท่านั้น แต่ยังเคยทรงลองแต่งไลท์โนเวลด้วยพระองค์เองเช่นกัน อย่างไรก็ตาม เจ้าชายฮิซาฮิโตะกลับเคยมีประสบการณ์ไม่ค่อยดีนัก เนื่องจากครั้งหนึ่งพระสหายร่วมชั้นเรียนเคยหยิบไลท์โนเวลที่พระองค์แต่งไว้ในสมุดโน้ตมาอ่านออกเสียงดังลั่นห้องเรียน ทำให้พระองค์รู้สึกเขินอายเป็นอย่างมาก
ปัจจุบันเจ้าชายฮิซาฮิโตะกำลังจะเข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาที่มหาวิทยาลัยสึคุบะ และที่นั่นก็มีคอมมูนิตี้ของวัฒนธรรมย่อยที่แข็งแกร่งอยู่ บางทีอาจจะเป็นโอกาสอันดีที่พระองค์จะได้พัฒนาฝีมือการแต่งไลท์โนเวลให้เฉียบคมกว่านี้ก็เป็นได้ครับ
แปลและเรียบเรียงจาก
https://www.youtube.com/watch?v=8u3U17isnpQ
https://unseen-japan.com/hisahito-light-novels/
ติดตามดูอนิเมะถูกลิขสิทธิ์ ได้ที่นี่ Online Station