8 เหตุผลที่เหล่าโอตาคุชายไม่เป็นที่นิยมของสาวๆ ญี่ปุ่น

     หลายปีมานี้ ภาพลักษณ์ด้านลบของการเป็นโอตาคุ ในญี่ปุ่นค่อยๆ ลดลงไป ในขณะฐานแฟนคลับอนิเมะ การ์ตูนและเกมกำลังขยายตัวมากขึ้นเรื่อยๆ ศัพท์สแลงใหม่อย่างเช่น “โอตาคุที่แท้จริง” จึงถูกบัญญัติขึ้นมาเพื่อบรรยายลักษณะของโอตาคุคนที่มีความชื่นชอบส่วนตัว แต่ก็ยังเข้าสังคมกับผู้อื่นได้อยู่

     แต่การเป็นโอตาคุก็ไม่ได้ทำให้คุณผู้ชายดูเป็นแฟนหนุ่มสุดโรแมนติกหรอกนะ ขนาดงานนัดเดทรวมแฟนอนิเมะยังดึงดูดให้แฟนๆ ผู้หญิงมาร่วมงานไม่ได้เลย มีอะไรกันแน่ที่ทำให้เหล่าโอตาคุชายไม่เป็นที่นิยมของสาวๆ? มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวญี่ปุ่น เจ้าของแอคเคาท์ที่ชื่อ @kiha401740 มีทฤษฎี… หรือไม่ก็ความจริงหลายๆ ข้อที่เขียนเหตุผลเรียงมาเป็นลิสต์ว่าทำไมโอตาคุถึงไม่เป็นที่นิยมของสาวๆ ญี่ปุ่น

     

     เหตุผลที่โอตาคุชายไม่เป็นที่นิยมของสาวๆ ญี่ปุ่น

     ● การสนทนากับโอตาคุดูเหมือนถนนทางเดียว (โอตาคุจะพูดถึงแต่เรื่องความชอบและงานอดิเรกของตัวเอง)
     ● พวกเขาไม่เข้าใจเรื่องความเป็นส่วนตัว (ละลาบละล้วงเกินไป, โอเวอร์ไป, ทำตัวน่ายี้เกินรับได้)
     ● รสนิยมการแต่งตัวยอดแย่ ใส่แต่อะไรที่ดูไม่เข้ากับตัวเอง (ก็อปวิธีการแต่งตัวที่เห็นมาจากเน็ตล้วนๆ)
     ● ไม่เคยท้าทายตัวเองเลย
     ● อยู่แต่ในโลกอุดมคติของตัวเอง
     ● สกิลการจีบสาวแย่สุดๆ
     ● ขาดความมั่นใจ
     ● ใจดีเกินไป

 

     ลิสต์ของ @kiha401740 นั้นจะเน้นไปที่บุคลิกของโอตาคุมากกว่า ภาพในหัวคงเป็นผู้ชายที่มีความภาคภูมิใจในความชอบของตัวอย่างเต็มเปี่ยมแต่ก็แสนจะเปราะบางซะจนไม่รู้ว่าเขาสังคมกันยังไง ทวีตนี้ได้รับความสนใจอย่างมากในโลกออนไลน์ และมีผู้เข้าไปรีทวิตมากกว่าหมื่นคนแถมยังทิ้งคอมเม้นต์ไว้อีก

     “นั่นมัน… คำอธิบายตัวผมชัดๆ <สั่น>”

     “ไม่ใช่ว่าโอตาคุจะเป็นที่นิยมไม่ได้นะ แต่เพราะเป็นคนที่นิยมไม่ได้ก็เลยไปเป็นโอตาคุ”

     “คุณอาจจะมองข้ามไปก็ได้ แต่โอตาคุส่วนมากก็ไม่ได้อยากเป็นที่นิยมของสาวๆ หรอก”

     “เขาอาจจะไม่ได้ก็อปการแต่งตัวจากเน็ตหรอก ฉันว่าเขาน่าจะแต่งตัวเหมือนตัวละครหล่อๆ ในอนิเมะที่สาวๆ ชอบมากกว่า”

otaku

     ยังมีอีกหลายๆ แนวคิดจากผู้ที่เข้ามาคอมเม้นต์ในทำนองว่า “พวกโอตาคุที่ไม่เคยแอ๊วสาวก็จะไม่เคยอยู่แบบนั้นแหละ ไม่รู้ปฏิกิริยาตอบรับจากสาวๆ ในบรรยากาศกุ๊กกิ๊กๆ หรอก มีแต่ความมั่นใจว่าตัวเองจะแอ๊วสำเร็จ คงไม่คิดว่าจะโดนปฏิเสธแล้วต้องฮึดเปลี่ยนแปลงตัวเองด้วย” ที่คล้ายๆ กับคำอธิบายของ @kiha401740 ด้วย

     แต่นั่นก็แค่ความคิดเห็นจากคนคนนึงเท่านั้น บางคนก็อาจจะไม่ได้คิดเหมือนกันก็ได้ แล้วเพื่อนๆ ล่ะคะ คิดว่ายังไงกันบ้าง สามารถโพสต์บอกกันได้เลยนะคะ

ที่มา: soranews24

คำที่เกี่ยวข้อง

สมัครรับข่าว OS

คุณอาจสนใจเรื่องนี้